Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn thành phố

Đăng lúc: 09:23:20 23/08/2023 (GMT+7)

Sáng ngày 10-8, đồng chí Bùi Quốc Đạt, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị nghe báo cáo tiến độ triển khai thực hiện dự án công trình trường học chuẩn bị cho năm học mới 2023 - 2024; dự án Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, học sinh miền Nam tập kết ra Bắc tại phường Quảng Tiến và tuyến đường trục cảnh quan TP Thanh Hóa - Sầm Sơn (đoạn từ QL10 đến đường 4C).

Đại diện Ban QLDA báo cáo tiến độ triển khai dự án công trình trường học

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án và Xây dựng công trình (Ban QLDA), trên địa bàn thành phố hiện đang triển khai thực hiện đầu tư 30 dự án xây dựng, cải tạo, sửa chữa và mua sắm trang thiết bị trường học. Trong đó, có 14 dự án triển khai từ năm 2022 và 16 dự án triển khai mới trong năm 2023.

Trong số 14 dự án triển khai từ năm 2022, có 10 dự án đã thi công (bao gồm 7 dự án đã hoàn thành và đủ điều kiện đưa vào sử dụng trong năm học 2023 - 2024); 4 dự án đang trong quá trình phê duyệt bản vẽ và lựa chọn đơn vị thi công, dự kiến triển khai thi công trong tháng 9/2023.

Đối với 16 dự án triển khai đầu tư trong năm 2023, vẫn đang trong quá trình hoàn tất thủ tục các hồ sơ liên quan đến điều chỉnh quy hoạch, phòng cháy chữa cháy, xây dựng giá…

Đại diện Ban QLDA báo cáo tiến độ triển khai dự án Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, học sinh miền Nam tập kết ra Bắc vàự án Tuyến đường trục cảnh quan TP Thanh Hóa – Sầm Sơn

Đối với dự án Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, học sinh miền Nam tập kết ra Bắc tại phường Quảng Tiến. Phần hạng mục Mỹ thuật đã hoàn thành thi công, giải ngân vốn xã hội hóa đạt 100% kế hoạch. Phần hạng mục thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu A, khu B tuyến đường nhánh Đại lộ Nam Sông Mã, công viên chuyên đề, con đường ký ức bằng vốn ngân sách tỉnh, thành phố. Hiện nay, đang tổ chức lựa chọn đơn vị thi công xây lắp gói thầu số 8 - thi công xây dựng hạng mục công trình tuyến đường nhánh Đại lộ Nam sông Mã và Gói thầu số 6 - thi công xây dựng hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật và phụ trợ khu A. Dự kiến khởi công thi công trước 15/9/2023 và hoàn thành giải ngân 100% vốn trước ngày 1/12/2023.

Đối với dự án Tuyến đường trục cảnh quan TP Thanh Hóa - Sầm Sơn (đoạn từ QL10 đến đường 4C) được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 103/QĐ - UBND ngày 09/01/2023 với tổng mức đầu tư trên 631 tỷ đồng, thành phố đã hoàn thiện thiết kế cơ sở đang trình Sở Xây dựng thẩm định dự toán và phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công. Dự kiến sẽ tổ chức đấu thầu trước ngày 18/9/2023; hoàn thành giải ngân 28 tỷ - vốn tỉnh giao trước ngày 30/9/2023. Công tác giải phóng mặt bằng 2 dự án này cơ bản đảm bảo tiến độ được giao.

Đồng chí Bùi Quốc Đạt, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố kết luận hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố Bùi Quốc Đạt chỉ rõ, tiến độ triển khai các dự án công trình trường học là quá chậm, chưa đáp ứng đúng tinh thần chỉ đạo của UBND thành phố và nguyện vọng của cử tri, nhân dân. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu, Ban QLDA rà soát, báo cáo cụ thể nguyên nhân chậm tiến độ từng dự án, xem xét làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, đơn vị, cá nhân liên quan.

Các phòng, ban và từng cá nhân được giao nhiệm vụ, bám sát tiến độ thực hiện các dự án, chủ động đấu mối với các Sở, ngành, đơn vị liên quan, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, giải ngân vốn đầu tư công theo cam kết với Tỉnh. Trước mắt, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để mở thầu gói số 6 - thi công xây dựng hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật và phụ trợ khu A thuộc dự án Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, học sinh miền Nam tập kết ra Bắc; dự án Tuyến đường trục cảnh quan TP Thanh Hóa – Sầm Sơn, thành phố Sầm Sơn và thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đảm bảo quy định, tiến độ để thực hiện dự án.