Lễ hội truyền thống Đền Kỳ Phúc, phường Quảng Cư năm 2024

Đăng lúc: 16:46:37 04/04/2024 (GMT+7)

Sáng ngày 19/3 (tức ngày 10/2 âm lịch), UBND phường Quảng Cư tổ chức lễ hội truyền thống Đền Kỳ Phúc năm 2024.

Lễ hội truyền thống Đền Kỳ Phúc, phường Quảng Cư năm 2024

Đền Kỳ Phúc, phường Quảng Cư thờ “Tứ vị Thánh Nương”- vị thần cai quản 12 cửa biển sông nước. Bà Triều là một trong Tứ vị thánh nương, là tổ sư của nghề dệt săm xúc. Bà là Thành hoàng làng, được Nhân dân thờ kính, tôn sùng vì đã có công truyền dạy nghề dệt dăm xúc, tơ lụa, săn bắt cá; là thần bảo hộ cho những chuyến ra khơi, vào lộng. Bà được Nhân dân tôn sùng như sự đỡ đầu về tinh thần trong cả vùng Tiến-Cư-Tường.

Vào ngày 10/2 âm lịch hàng năm, dân làng các nơi về sinh hoạt và tế lễ tại Đền, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tri ân công đức của Bà Triều và Tứ vị Thánh Nương; cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa; tôm cá đầy thuyền, mùa màng tươi tốt; cầu cho con cháu học hành giỏi giang, thi cử đỗ đạt; cầu cho mọi nhà, mọi người được bình an, hạnh phúc.

Đền Kỳ Phúc được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh từ năm 1999. Trong những năm gần đây, Đền đã được đầu tư xây dựng lại khang trang hơn, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của Nhân dân.