Phường Quảng Cư: Khánh thành Đền Thanh Khê - Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Đăng lúc: 14:14:53 04/03/2024 (GMT+7)

Phường Quảng Cư: Khánh thành Đền Thanh Khê - Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Sáng ngày 24/01, Đảng ủy – HĐND – UBND - UBMTTQ phường Quảng Cư long trọng tổ chức lễ Khánh thành Đền Thanh Khê - Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh . Dự buổi lễ có đồng chí Bùi Quốc Đạt, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, phó chủ tịch UBND thành phố; đại diện Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn di sản Thanh Hoá, lãnh đạo phòng Văn hóa - Thông tin, cấp ủy, chính quyền địa phương cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Đền Thanh Khê, phường Quảng Cư là nơi tôn thờ các vị Thánh thần: Đệ nhất thánh tâm: Đại càn Quốc gia Nam Hải- Thần chiêu linh ứng tứ vị Hồng Thánh Nương; Đệ nhị tam tòa Đại Vương; Đệ Tam: Đôn ngưng Dực Bảo Trung Hưng - bản thổ trí đức tôn thần. Đền mang đậm bản sắc văn hóa của cư dân địa phương, là chỗ dựa tinh thần cho người dân địa phương và là điểm di tích thu hút đông đảo các đồng gia bản hội, du khách thập phương đến dâng hương, vãn cảnh.

Đền đã được trùng tu, tôn tạo vào tháng 2/2023. Trong đó, công trình được trùng tu, tôn tạo với tổng diện tích 130m2 (tổng diện tích quy hoạch của khu di tích là 2.583 m2). Đền chính Đền Thượng : có kiến trúc hình chữ Đinh gồm 3 gian Tiền đường và Hậu cung, dự toán kinh phí thực hiện: 1.598.042.000 đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ 1.300 triệu đồng. Số còn lại là nguồn vốn xã hội hóa và các nguồn huy động hợp pháp khác khoảng 300 triệu đồng, trong đó có đơn vị thi công công trình - Công ty xây dựng Hồng Thắng hỗ trợ cho công trình trị giá 150 triệu; số còn lại là tiền công Đức của các đồng gia bản hội , nhân dân và du khách  đóng góp. Đến nay công trình trùng tu, tôn tạo  Đền Thanh Khê đã hoàn thành.

Tại buổi lễ các đồng chí lãnh đạo thành phố, lãnh đạo phường đã cắt băng khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Đền Thanh Khê - Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh và cầu cho một năm mới tai qua nạn khỏi, mưa thuận gió hòa, mùa vụ bội thu, kinh tế phát triển, đời sống ấm no hạnh phúc. Mọi gia đình, mọi người mạnh khỏe sống lâu, phát tài, phát lộc. để nhân dân vùng biển gặp nhiều may mắn.

Việc hoàn thành, trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử Đền Thanh Khê là nguyện vọng của  nhân dân trong phường nói riêng, thành phố nói chung nhằm tri ân, tưởng nhớ công lao to lớn của của các bậc tiền nhân đối với quê hương, đất nước.